Post Top Ad

Thứ Bảy, 4 tháng 1, 2014

Tham lam góp nhặt chủ đề - Lỗi nên tránh khi bắt đầu viết Blog


Để phát triển Blog một cách lâu dài và bền vững thì xác định hướng phát triển và nội dung phát triển luôn là ưu tiên hàng đầu của mỗi Blogger.

Nhưng đã có rất nhiều những Blogger mắc phải một lỗi rất cơ bản, và chính lỗi này đã làm cho tuy duy phát triển Blog của bạn bị phân tán ra nhiều hướng và từ đó sẽ gây ra lỗi thiếu tập trung và dàn trải. Mình tạm gọi lỗi này là: "Tham lam góp nhặt chủ đề". Lỗi này có biểu hiện như sau:

 + Blog không tập trung vào một nội dung, chủ đề cụ thể.

+ Rất nhiều thư mục với hàng trăm nhãn mà chẳng liên quan gì tới nhau.

+ Blogger ghé thăm các blog khác và thấy chủ đề của blog đó được nhiều người quan tâm và quyết định phát triển thêm chính nội dung đó cho blog của mình mặc dù đó không phải thế mạnh của bản thân.


Tất cả những biểu hiện trên đều do một nguyên nhân duy nhất đó chính là : không có định hướng cụ thể cho blog của mình ngay từ khi còn trong "trứng nước". Và theo đó, dẫn tới việc bạn cứ lao vào những chủ đề hot, được nhiều người quan tâm nhưng rồi sau đó bạn lại nhận ra rằng đó không phải thế mạnh của bạn, và kết quả đương nhiên là một khi bạn hết vốn kiến thức cũng như kinh nghiệm, kết quả là bạn sẽ phải đi "ăn cắp" những bài viết của blog khác về để tăng thêm phần phong phú cho chủ đề trên blog của bạn. Đó không phải là hướng phát triển cho Blog một cách bền vững, mà đó chỉ là hướng phát triển ngắn hạn. Blog của bạn sẽ sớm trở thành một cái "nồi canh thập cẩm" mà đến chính bản thân bạn cũng không biết rồi thì bạn sẽ còn thêm thắt vào đó những nội dung gì và xào nấu chúng ra sao. Để rồi một ngày nào đó, khi bạn không đủ sức phát triển hết tất cả những nội dung bạn có, Blog của bạn sẽ dần dần trở nên nhạt nhẽo và trôi vào quên lãng. Vậy tại sao vẫn có rất nhiều Blogger đi theo vết xe đổ ấy?

Câu trả lời đơn giản là lợi ích của phương pháp "lẩu thập cẩm" này sẽ tăng cho bạn một lượng traffic đáng kể, tuy nhiên sẽ không trụ được lâu vì bạn không thể kham hết được hàng tá những chủ đề khác nhau và yêu cầu cập nhật thường xuyên bài viết nữa. Một lý do nữa mà những blogger mới sẽ mắc phải lỗi này đó là khi định hướng nội dung cho blog, họ suy nghĩ rằng viết Blog về càng nhiều chủ đề thì càng khẳng định được trình độ hiểu biết của bản thân, và chính suy nghĩ này sẽ khiến họ càng ngày càng tham lam nhiều chủ đề và hậu quả thì tất nhiên, giống như mình vừa nêu ở trên, họ sẽ dính vào cái viễn cảnh mà người ta hay gọi là: "cố quá" thành "quá cố". Nếu nói một cách hình tượng hóa thì cũng giống như bạn nấu một nồi canh, và khi bạn nấu bạn cứ thấy cái gì ngon, bổ là bạn cho hết vào cái nồi canh ấy. Kết quả là nồi canh của bạn "thập cẩm" chẳng ra thập cẩm mà ăn cũng không ăn được.

Cái viễn cảnh kể trên nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng thật sự thì lỗi "tham lam" này có gây hại cho "sự nghiệp" blogging của bạn không?

Có nhiều blogger biện minh việc này bằng suy nghĩ rằng: "Lấy ngắn nuôi dài, ta cứ phát triển nhiều nội dung đi đã, rồi dần dần ta tìm một nội dung cụ thể để phát triển sau, mới làm thì lấy kinh nghiệm thôi!". Đúng, suy nghĩ ấy không sai, nhưng thay vì bạn cứ "cầm đèn pin và dò trong đêm tối" lấy một con đường riêng cho mình thì tại sao bạn không lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết những gì bạn định viết, bạn muốn chia sẻ và chúng là điểm mạnh của bạn? Chính mìnhcũng đã từng có một thời làm "lẩu thập cẩm" như vậy và sau một thời gian thì blog ấy không còn theo một hướng nào cụ thể cả. Nó dần dần làm cho mình cảm thấy "quá tải", và phải dừng lại để tìm hướng đi đúng cho mình. Và sau một khoảng thời gian suy xét lại thì mình quyết định lên một kế hoạch rõ ràng chi tiết những gì mình sẽ phát triển, và dù cho có nhiều chủ đề hot đi chăng nữa mà không phải thế mạnh của mình thì mình cũng sẽ không thêm vào "nồi canh" của mình. Từ đó, mình có thể đưa ra cách những khắc phục lỗi này một cách tối đa. Đó là:

+ Lên kế hoạch chi tiết nội dung sẽ phát triển trong blog.

+ Kiểm tra lại để xem những gì là điểm mạnh của bản thân và từ đó đưa ra kế hoạch phát triển nội dung liên quan.

+ Tham khảo những Blog đi trước có bề dày phát triển để học hỏi thêm kinh nghiệm.

+ Và nếu có trót nấu một nồi "canh thập cẩm" rồi thì cũng hãy cố gắng chắt lọc và xào nấu lại thật ngon để nồi canh ấy có thể "ăn được" và "bổ dưỡng".

Đó là những kinh nghiệm phát triển Blog của mình mà mình đã góp nhặt được sau hơn 6 năm tham gia vào cộng đồng Blogger. Mình hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn tránh được những lỗi mà trước đây mình đã mắc phải và mong các bạn sẽ có một blog chuẩn chỉnh và trường tồn.

Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

We’ll never share your email address with a third-party.

Labels

Labels

Labels